Van điều khiển khí nén cho hơi

Van điều khiển khí nén cho hơi là loại van có thể nói là phổ biến và được dùng nhiều hàng đầu trong tất cả các ứng dụng trong các ngành công nghiệp. Van điều khiển khí nén có tính năng thế nào? hược điểm gì? ưu điểm gì? cách chọn va ra sao… đây là những câu hỏi mà một số khách hàng thường thắc mắc. Hôm nay mình sẽ chia sẽ một số kinh nghiệm cũng như cách chọn được van điều khiển khí nén đáp ứng các tính năng kỹ thuật nhưng kinh tế.

van dieu khien khi nen cho hoi baelz

 

Hình ảnh van điều khiển khí nén của Baelz

– Có những loại van điều khiển khí nén nào trên thị trường có thể tin dùng?

Có rất nhiều hãng sản xuất van điều khiển khí nén như van điều khiển khí nén Baelz, van điều khiển khí nén Samson, van điều khiển khí nén Spirax sarco, van điều khiển khí nén ARI, van điều khiển khí nén RTK, van điều khiển khí nén ARCA, van điều khiển khí nén KFM… Đây là những hãng van có xuất xứ từ cộng hòa liên bang Đức tuy nhiên nếu xét về chất lượng và độ bền thi chỉ có 4 hãng nổi trội so với các hãng còn lại là van Samson, Van Baelz, Van Spirax sarco, van RTK. Còn lại van ARI, Van KFM, Van ARCA là các hãng van cho phân khúc thị trường thấp vì chất lượng tương đối kém hơn các hãng trên vì nhiều lý do nhưng lý do chủ yếu là do tính cạnh tranh kinh tế nên có một số phần chi tiết và phụ tùng có xuất xứ từ Taiwan và Châu Á.

van dieu khien khi nen arivan khie nen ari cho hoi

 

hình ảnh van điều khiển khí nén hơi ARI

– Để chọn một van điều khiển khí nén sao cho phù hợp với các ứng dụng và đáp ứng đầy đủ các tính năng kỹ thuật thì người kỹ sư đòi hỏi phải hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của van điều khiển khí nén và am tường về cấu tạo của van điều khiển khiển khí nén vì cấu tạo các hãng gần như giống nhau về phần điều khiển (Actuator) nhưng chỉ khác về phần truyền động cơ khí và cấu tạo van sao cho phù hợp, kinh tế và bền bỉ nhất.

van dieu khien khi nen samsonvan dieu khien khi nen samson cho hoi

 

hình ảnh van khí nén samson

– Thường van điều khiển khí nén được dùng cho nhiều ứng dụng và lưu chất khác nhau tuy nhiên một trong những ngành nghề chiếm lĩnh thị trường trong lĩnh vực van điều khiển khí nén là ngành nồi hơi hay còn gọi là van điều khiển khí nén cho hơi. Thị trường và ứng dụng cho môi chất hơi gần như chiếm 98% thị trường cho van điều khiển khí nén. Đây cũng là một trong những lưu chất có thể xếp vào 1 trong 3 môi chất có điều kiệm làm việc khắc nghiệt nên van điều khiển khí nén cho hơi cũng phải được lựa chọn cách cẩn thận với các yêu cầu kỹ thuật cao.

van dieu khien khi nen spirax sarco

 

hình ảnh van điều khiển khí nén spirax sarco

– Trong các trường hợp cần điều khiển áp nhiệt với thời gian đáp ứng nhanh cho các ứng dụng nhiệt độ, áp suất thay đồi trong thời gian ngắn thì van điều khiển khí nén cho hơi là tối ưu cho các ứng dụng này. Vì thời gian làm việc cho hành trình đóng mở van tương đối ngắn. Một van điều khiển khí nén thông thường có thời gian hành trình làm việc khoảng 2-3 giây. vỳ vậy đây gần như là phương án tối ưu cho các ứng dụng này và đây cũng được coi là ưu điểm của van điều khiển khí nén cho hoi.

van dieu khien khi nen rtkvan dieu khien khi nen rtk cho hoi

hình ảnh van điều khiển khí nén rtk

– Tuy nhiên với việc có thời gian quá thấp cho hành trình thì đây cũng được coi là con dao 2 lưỡi vì nó cũng có mặt trái của nó. Vì sao nói tính năng nằng có mặt trái? Tính năng này chỉ dùng cho các ứng dụng có áp suất đường lưu chất trong đường ống thấp vì nếu khi dùng áp cao (khoảng hơn 8bar) thì van điều khiển khí nén lại là thủ phạm gây ra các dấu hiệu của việc rung, lắc, giật đường ống dễ gây hư hỏng cho đường ống. Đây được coi là nhược điểm của van điều khiển bằng khí nén khi người dùng không hiểu và không dùng đúng ứng dụng cho van điều khiển khí nén. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể khắc phục được nhược điểm này là dùng các bộ điều khiển, bộ lập trình điều khiển thời gian tuyến tính cho van hoặc chúng ta cũng có thể đặt được van có thời gian đó mở chậm hơn như một số hãng vẫn có sản xuất như van điều khiển khí nén baelz

Việc chọn van điều khiển khí nén cho hơi cần đòi hỏi người kỹ sư chọn van phải biết rõ và giểu biết cạnh kẽ về van điều khiển khí nén. Vì thế khi có nhu cầu về van điều khiển khí nén cho hơi các bạn hãy đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí và hưởng các chế độ ưu đãi về giá thành và hỗ trợ kỹ thuật. Với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo bởi các chuyên gia của hãng Baelz đến từ Cộng Hòa Liên Bang Đức của hãng van nổi tiếng thế giới về ngành nhiệt động học.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi có nhu cầu về van điều khiển khí nén cho hơi.

Mr. Long – Kỹ sư cơ điện tử

Mob.: 0909 006 435

Mail.: long.tran@aumy.vn

Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Công Nghệ Ậu Mỹ 49/2/27 Đường 51, Phường 14, Quận Gò Vấp, Tp.HCM Tel.: 083 8311 579 Fax.: 083 987 67 68 Web.: www.aumyco.com Email.: info@aumyco.com